Trần Mạnh Tuấn: ‘Vợ nhiều lần giúp tôi thoát cửa tử’

Trần Mạnh Tuấn: ‘Vợ nhiều lần giúp tôi thoát cửa tử’
Nghệ sĩ hội ngộ bạn hữu, đồng nghiệp trong buổi ra mắt albumMùa thu cho emhôm 25/12 tại TP HCM – đĩa nhạc đầu tiên của anh sau hai năm bị đột quỵ. Trên sân khấu, tay anh run run cầm kèn saxophone vì di chứng sau bạo bệnh. Nghệ sĩ xúc động nhắc đến vợ – Kiều Đàm Linh, người đồng cam cộng khổ suốt thời gian tập vật lý trị liệu.

Trần Mạnh Tuấn: 'Vợ nhiều lần giúp tôi thoát cửa tử'

“Tôi biết ơn bạn đời đã hơn một lần đưa tôi trở về từ cửa tử. Người đã ở bên tôi trong thời khắc ngặt nghèo nhất, giúp tôi càng trân trọng thêm những ngày tháng mình sống trên đời này. Cảm ơn cuộc đời đã mang đến cho tôi người phụ nữ tuyệt vời”, nghệ sĩ nói.
Trong booklet của đĩa nhạc, anh viết những dòng tâm tình tri ân vợ: “Những bản nhạc này, mùa thu đầy tình yêu này, và mọi thứ anh có trên đời, là để dành cho em”. Là nhiếp ảnh gia bán chuyên, Trần Mạnh Tuấn tự tay chọn các khoảnh khắc chụp vợ để in trong tập ảnh phát hành cùng album, kèm theo lời các bản tình ca. Bìa album cũng là bức ưng ý nhất của vợ chồng anh, chụp trong một lần đi du lịch ở Nga.
Trong sự kiện, nghệ sĩ 53 tuổi chơi bảnMùa thu cho em(Ngô Thụy Miên) – ca khúc chủ đề album để tặng vợ. Đứng cạnh chồng, Kiều Đàm Linh nói với chị, cảnh tượng này “hơn cả một sự kỳ diệu” bởi chứng kiến chồng nhiều lần vào sinh ra tử trên bàn mổ. Tháng 8/2021, anh nhập viện cấp cứu, phẫu thuật não hai lần trong ba ngày. Những ngày sau đó, nghệ sĩ phải tập nhúc nhích từng ngón tay để các khớp ngón dần linh hoạt trở lại. Tuy nhiên, tháng 5/2022, di chứng hậu Covid-19 khiến anh phải nhập viện mổ não lần ba, sau đó trị liệu lại từ đầu.
Theo Kiều Đàm Linh, gia đình nhiều lần nghĩ đến tình huống xấu nhất. Người thân từng chọn trước mộ phần cho Trần Mạnh Tuấn ở Huế, nằm bên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. May mắn, sức khỏe anh hồi phục dần. Những ngày chồng dưỡng bệnh ở nhà, Kiều Đàm Linh thức dậy từ 4h để nhắc anh uống thuốc, luôn ở cạnh đến đêm.
Nhiều đồng nghiệp như Cẩm Vân, Trịnh Vĩnh Trinh xúc động khi thấy Trần Mạnh Tuấn trở lại. Ca sĩ Hồng Nhung cho biết bé Tôm – con trai chị – vốn là học trò của anh nhiều năm nay. Thời điểm anh mới lâm bệnh, ở Pháp khi nghe tin, con chị chạy vào phòng riêng, đắp chăn và khóc một mình. Cậu bé quyết tâm lắp ráp thành công mô hình cây kèn saxophone làm món quà tặng thầy khi về nước.
An Trần – con gái 19 tuổi của Trần Mạnh Tuấn – vừa từ Mỹ về nhân kỳ nghỉ Giáng sinh. Đôi mắt nghệ sĩ ánh lên niềm tự hào khi nói về con, cho biết cô là sinh viên Việt đầu tiên đoạt học bổng toàn phần Berklee College of Music, trường nhạc hàng đầu Mỹ, trở thành đại sứ của trường. Dịp về nước lần này, An Trần sẽ chơi trong đêm nhạcCrossing bridge(Qua cầu), mừng câu lạc bộ jazz Saxn’Art của bố hoạt động trở lại.
“Tôi nói với các đồng nghiệp đêm nhạc sắp tới mình không thể chơi kỹ thuật phức tạp do các ngón tay còn yếu. Nhưng họ không cần lo, An Trần sẽ thay tôi đảm đương các đoạn khó”, nghệ sĩ nói.
AlbumMùa thu cho emđánh dấu đĩa than đầu tiên trong sự nghiệp của Trần Mạnh Tuấn. Nghệ sĩ nói vốn có thói quen thu âm sẵn vì có studio ở nhà. Sáu nhạc phẩm trong đĩa gồmMột mình, Cho em quên tuổi ngọc(Lam Phương),Bài không tên số 4, Bài không tên cuối cùng(Vũ Thành An),Mùa thu cho em, Bản tình cuối(Ngô Thụy Miên). Đĩa mang âm hưởng mộc với các nhạc cụ acoustic, do Trần Mạnh Tuấn (saxophone), Vũ Trọng Hiếu (piano), Chris Jennings (contrabass) thể hiện.
Trần Mạnh Tuấn sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc, cha mẹ và chị gái là nghệ sĩ cải lương. Anh là nhạc công chơi saxophone duy nhất được đề cử năm lần tại giải Cống hiến. Anh còn hợp tác nhiều nghệ sĩ như gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Hồng Nhung, Bằng Kiều, Trần Thu Hà.
Nghệ sĩ từng thành lập câu lạc bộ jazzSax n’ Arttại TP HCM, làm giám khảo cuộc thiVietnam Idol 2008. Nghệ sĩ ra hàng chục album, tiêu biểu nhưĐộc tấu Saxophone Trần Mạnh Tuấn(1997),Lời ru mắt em- chung với Vũ Quang Trung, Trần Thu Hà và Bằng Kiều (2000),Biển khát(2001),Hạ trắng(2002),Về quê(2003),Ru ta ngậm ngùi(2009).

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.