NASA truyền video tới Trái Đất từ khoảng cách 31 triệu km

NASA truyền video tới Trái Đất từ khoảng cách 31 triệu km
Hôm 11/12, Thí nghiệm Liên lạc quang học Không gian sâu (DSOC) của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA truyền video độ phân giải siêu cao ghi hình một con mèo tên Taters đang đuổi theo con trỏ laser, từ khoảng cách 31 triệu km. Thí nghiệm diễn ra trên tàu vũ trụ Psyche của NASA hiện trên đường bay tới 16 Psyche, tiểu hành tinh kim loại nằm ở vành đai chính giữa sao Hỏa và sao Mộc sau khi phóng trên tên lửa Falcon Heavy của SpaceX hôm 13/10.
Nhà chức trách NASA cho biết thí nghiệm giúp đặt nền móng cho công cuộc khám phá không gian sâu. “Việc tăng băng thông rất cần thiết nhằm đạt mục tiêu khoa học và khám phá trong tương lai. Chúng tôi hướng tới tiếp tục thành tựu của công nghệ đột phá này và biến đổi cách liên lạc trong các nhiệm vụ liên hành tinh”, Pam Melroy, phó giám đốc NASA, chia sẻ.
Video về Taters được truyền bằng thiết bị mới do JPL phát triển gọi là bộ thu phát laser trong chuyến bay. Thiết bị truyền ánh sáng laser cận hồng ngoại tới kính viễn vọng Hale ở Đài quan sát Palomar của Viện Công nghệ California. Tín hiệu mất 101 giây để truyền tới Trái Đất ở tốc độ 267 megabit/giây (Mbps). So với nó, tốc độ băng thông trung bình ở Mỹ vào khoảng 219 Mbps và ở Anh là 92 Mbps.
“Dù truyền từ khoảng cách hàng chục triệu km, hệ thống có thể truyền video nhanh hơn phần lớn kết nối Internet”, Ryan Rogalin, nhà khoa học phụ trách thiết bị điện tử thu tín hiệu của dự án, cho biết. “Trên thực tế, sau khi nhận video ở Palomar, video được gửi cho JPL qua Internet, và kết nối đó chậm hơn so với tín hiệu đến từ không gian sâu”.
Bộ thu phát laser trong chuyến bay thực hiện thử nghiệm đầu tiên hồi tháng 11, truyền tín hiệu tới Trái Đất từ khoảng cách 16 triệu km. Phần lớn tín hiệu nó sử dụng trong thử nghiệm trước đây là những gói thông tin ngẫu nhiên.
Psyche sẽ bay qua sao Hỏa vào năm 2026 và chụp một số bức ảnh về hành tinh đỏ. Từ đó, tàu thăm dò sẽ hướng tới mục tiêu chính là 16 Psyche, dự kiến tới nơi vào năm 2029.
An Khang(TheoSpace)

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.