Cáp truyền điện lớn nhất thế giới sắp hoạt động

Cáp truyền điện lớn nhất thế giới sắp hoạt động
Viking Link, đường dây hợp mạng lớn nhất thế giới, nối lưới điện ở Đan Mạch và Anh sử dụng cáp ngầm dài 765 km sắp đi vào hoạt động cuối tháng 12/2023, theoInteresting Engineering. Đường dây hợp mạng sẽ vận hành ở công suất thấp và cung cấp điện cho 1,4 triệu hộ gia đình ở Anh, cung cấp giải pháp nhanh để vượt qua biến động cung cầu ở lưới điện. Điều này rất quan trọng khi năng lượng đến từ nguồn tái tạo được sản xuất không liên tục.

Cáp truyền điện lớn nhất thế giới sắp hoạt động

Anh đã xây dựng 6 đường dây hợp mạng nối với mạng điện của các nước như Pháp, Hà Lan, Bỉ và Na Uy. Đường dây hợp mạng lớn nhất là Viking Link được xây giữa Anh và Đan Mạch và hoàn thành trong tháng 7 năm nay. Đây là dự án hợp tác giữa National Grid, công ty quản lý hệ thống điện và khí đốt ở Anh và nhà vận hành hệ thống Energinet ở Đan Mạch. Dự án trị giá 2,2 tỷ USD này bắt đầu vào tháng 12/2015 với hơn 3 triệu giờ làm việc.
Quá trình xây dựng đường dây hợp mạng bắt đầu năm 2019 với việc đặt dây cáp điện một chiều điện áp cao (HVDC) làm từ đồng, thép và nhựa ở đáy biển. Dây cáp đi qua 4 khu kinh tế ở vùng biển Hà Lan, Đức, Đan Mạch và Anh. Dự án trải dài từ Bicker Fen ở Lincolnshire tới Jutland ở Đan Mạch, bao gồm nhiều cặp dây cáp chạy ngầm dưới lòng đất ở đất liền nối với các trạm biến áp có sẵn ở cả hai nước. Những trạm biến đổi chuyển từ dòng điện một chiều sang xoay chiều (AC) cũng sẽ được dựng lên gần trạm biến áp.
Đường dây hợp mạng Viking Link có công suất dự kiến là 1.400 MW nhưng sẽ hoạt động ở công suất nhỏ hơn là 800 MW vào ngày 29/12, theo xác nhận từ Energinet. Đó là do mạng lưới điện cao thế ở Tây Jutland chưa được nâng cấp lên công suất dự kiến do quá trình kiểm duyệt môi trường. Sử dụng lưới điện hiện nay để vận hành Viking Link ở công suất tối đa có thể dẫn tới nguy cơ quá tải, đe dọa nguồn cung cấp điện trong vùng. Theo kế hoạch, hệ thống có thể hoạt động ở công suất tối đa vào quý I năm 2025.
An Khang(TheoInteresting Engineering)

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.