Gắn ‘mắt thần’ nhận diện tội phạm ở ngân hàng

Gắn ‘mắt thần’ nhận diện tội phạm ở ngân hàng
Hệ thống này được Công an TP HCM phối hợp Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) triển khai thí điểm tại cửa ra vào chi nhánh Ngân hàng Agribank trên đường Trường Sơn, quận Tân Bình, ngày 21/12.

Gắn 'mắt thần' nhận diện tội phạm ở ngân hàng

Các thiết bị sẽ giúp xác thực thông tin của khách hàng khi vào ngân hàng, từ đó nhận diện kịp thời những người nghi vấn, trốn truy nã, dùng giấy tờ giả hoặc của người khác để tạo tài khoản thực hiện hành vi phạm tội.
Khách hàng đến giao dịch sẽ được nhân viên giám sát an ninh hướng dẫn đặt thẻ CCCD gắn chíp vào hộp đọc thẻ, tháo khẩu trang để hệ thống bắt đầu quá trình nhận diện khuôn mặt. Toàn bộ dữ liệu cần thiết sẽ được đối chiếu với kho dữ liệu về Dân cư Quốc gia, Bộ Công an.
Công an TP HCM đánh giá việc triển khai, lắp đặt thiết bị giám sát sẽ giúp ích rất nhiều cho lực lượng trong công tác triển khai nghiệp vụ, chủ động giám sát, phát hiện và phòng ngừa các nhóm tội phạm có ý đồ hoạt động.
Hiện có tổng cộng 20 ngân hàng có hội sở trú đóng trên địa bàn TP HCM, với hơn 2.000 chi nhánh, điểm giao dịch. Đây là những nơi luôn có tài sản và lượng tiền mặt lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị cướp.
Tuần trước, tại hội nghị vềgiải pháp phòng ngừa cướp ngân hàng, thiếu tướng Mai Hoàng, Phó giám đốc Công an TP HCM, Thủ trưởng Cơ quan điều tra, cho rằng điểm chung của loại tội phạm này là ngụy trang kín đáo như đeo khẩu trang, mắt kính, đội nón rộng, mặc áo khoác… để tránh bị nhận diện. Do đó, ông đề nghị các nhà băng cần trang bị hệ thống camera nhận diện được khuôn mặt của các cá nhân đến giao dịch.
Theo ông Mai Hoàng, quan điểm của Công an TP HCM là lấy phòng ngừa làm trọng yếu. Những kẻ cướp trước khi thực hiện hành vi phạm tội đều đến ngân hàng để quan sát, nắm quy luật hoạt động, và khi nhận thấy không an toàn, khi hình ảnh bị lộ, chúng sẽ mất đi ý định phạm tội.
Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM, dự báo từ đây đến Tết Nguyên đán tình hình an ninh trật tự có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Công an TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền, thường xuyên cập nhật về phương thức thủ đoạn của tội phạm để phổ biến cho nhân viên, bảo vệ các ngân hàng. Cảnh sát cũng phối hợp tập huấn kỹ năng cho phía ngân hàng xử lý tình huống khi bị cướp tài sản; hỗ trợ khắc phục hạn chế của các ngân hàng trong quy trình làm việc, giao dịch, vận chuyển tiền…
Người đứng đầu Công an TP HCM cũng đề nghị các ngân hàng lắp đặt hệ thống báo động hiện đại, có đội ngũ nhân viên bảo vệ chất lượng, được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.