Ôtô miễn kiểm định lần đầu có thể phải nộp phí lập hồ sơ

Ôtô miễn kiểm định lần đầu có thể phải nộp phí lập hồ sơ
Dự thảo Thông tư quy định về mức giá dịch vụ lập hồ sơ đối với những phương tiện được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định, đang được Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến nhân dân. Ngoài thu phí lập hồ sơ, Bộ cũng đề xuất dịch vụ in lại tem kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định bằng 50% mức giá lập hồ sơ.

Ôtô miễn kiểm định lần đầu có thể phải nộp phí lập hồ sơ

Theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, dù phương tiện không kiểm định nhưng các trung tâm đăng kiểm vẫn phải bố trí người lập hồ sơ, chi trả lương nhân viên. Do đó, Cục đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải bổ sung giá dịch vụ lập hồ sơ với mỗi xe đăng kiểm lần đầu để giảm khó khăn cho các đơn vị.
Lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết đang trả lương cho nhân viên lập hồ sơ khoảng 9 triệu đồng/tháng, cộng với chi phí máy in, điện nước, văn phòng, trung bình mỗi ngày khoảng 450.000-500.000 đồng. Nếu mỗi ngày trung tâm có 10-15 xe mới được miễn kiểm định thì cần thu khoảng 50.000-60.000 đồng mỗi xe để bù đắp chi phí.
Hồi tháng 3, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư số 02 cho phép ôtô mới được miễn kiểm định lần đầu và kéo dài chu kỳ kiểm định đối với xe cá nhân dưới 9 chỗ. Chủ xe không phải bỏ ra từ 250.000 đến 570.000 đồng phí dịch vụ đăng kiểm tùy theo loại xe. Phương tiện diện miễn đăng kiểm chỉ cần lập hồ sơ tại đơn vị đăng kiểm và được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định.
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, năm 2023, cả nước có khoảng 500.000 ôtô thuộc diện được miễn kiểm định lần đầu quy định trên đã tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên làm sụt giảm doanh thu của các đơn vị đăng kiểm khoảng 132 tỷ đồng.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.