Mang song thai ở hai tử cung, sinh vào hai ngày khác nhau

Mang song thai ở hai tử cung, sinh vào hai ngày khác nhau
Dị tật bẩm sinh hiếm gặp khiếnHatchercó hai tử cung. Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp hy hữu, dễ khiến thai nhi chậm phát triển, sảy thai hoặc chết lưu.

Mang song thai ở hai tử cung, sinh vào hai ngày khác nhau

Tuy nhiên, vợ chồng Hatcher đã sinh thường bé Roxi Layla hôm 19/12 và sinh mổ bé gái song sinh Rebel Laken vào ngày tiếp theo tại Bệnh viện Birmingham (UAB).
Đội ngũ y tế trước đó đã chuẩn bị ba tình huống có thể xảy ra: cả hai bé sinh thường, một bé sinh thường và một sinh mổ, sinh mổ cho cả hai em. Khi sản phụ chuyển dạ, các bác sĩ theo dõi từng tử cung và xem tử cung nào đang co thắt, liệu chúng có hoạt động giống nhau hay không.
Dù ca sinh không hoàn toàn giống với định nghĩa về một cặp sinh đôi (hai thai nhi cùng ở trong một tử cung), Richard Davis, giáo sư sản phụ khoa tại ĐH Alabama, người chịu trách nhiệm chính ca sinh, cho biết vẫn có thể gọi Roxi và Rebel là hai chị em sinh đôi.
“Tôi nóng lòng chia sẻ toàn bộ câu chuyện sinh nở với mọi người. Trong kỳ nghỉ lễ này, chúng tôi sẽ dành thời gian để gắn bó, hồi phục và tận hưởng mọi thứ”, Hatcher nói.
Theo Mayo Clinic, tử cung đôi là một dạng dị tật bẩm sinh tỷ lệ thấp, xảy ra khi bào thai phụ nữ phát triển bất thường, có hai buồng riêng biệt. Mỗi buồng đều dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Một số người có hai cổ tử cung, hai âm đạo cùng hai ống dẫn trứng.
Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến sảy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí là chết lưu, sinh non.
Theo bác sĩ Davis, tỷ lệ phụ nữ có tử cung đôi là dưới 1%. “Với con số cực nhỏ như vậy, khả năng bạn có một cặp song sinh, mỗi bé ở một phía tử cung rất hiếm. Thật đáng kinh ngạc”, ông nói.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.