Que tránh thai đi lạc vào bắp tay

Que tránh thai đi lạc vào bắp tay

Ngày 25/12, ThS.BS.CKI Hồ Văn Duy Ân, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết que tránh thai của chị Nhung không còn ở vị trí dưới da mà đã đi sâu vào khối cơ ở bắp tay, vị trí rất gần với bó mạch thần kinh cánh tay.

Que tránh thai đi lạc vào bắp tay

Chị Nhung cần được phẫu thuật lấy que ra, tuy nhiên bác sĩ đánh giá ca mổ tương đối khó do chiếc que nằm gần các bó mạch thần kinh. Nếu quá trình phẫu thuật vô ý làm tổn thương bó mạch thần kinh có thể gây tê, yếu liệt chi trên. Người bệnh còn có nguy cơ tổn thương cơ bắp, gây đau sau phẫu thuật.
Nhằm xác định chính xác vị trí que tránh thai trước và trong phẫu thuật, bác sĩ sử dụng màn tăng sáng, giảm tổn thương các cơ, mạch máu và thần kinh. Bác sĩ mở đường mổ nhỏ nhất có thể, hạn chế sẹo và đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh.
Sau hơn 30 phút can thiệp, que tránh thai dài khoảng 4 cm được lấy khỏi bắp tay. Hậu phẫu, chị Nhung không đau, cánh tay cử động tốt, xuất viện một ngày sau.
Que tránh thai kích thước cỡ bằng que diêm, thường được cấy vào lớp da dưới cánh tay. Trong một số trường hợp, que có thể đi lạc nếu cấy ghép sâu do sai kỹ thuật cấy, di chuyển và tự dính vào mô lân cận, hoặc khi trọng lượng cơ thể thay đổi nhiều…
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM từng tiếp nhận nhiều trường hợp que tránh thai lạc chỗ sau hai tháng, một năm, 5 năm hoặc hơn. Nếu không được can thiệp lấy ra sớm, que có thể tiếp tục đi sâu vào trong cơ thể, đụng bó mạch thần kinh hoặc di chuyển đến hố nách, thành ngực, phổi… gây biến chứng nguy hiểm.
Que tránh thai khi hết hạn sử dụng cần được lấy ra khỏi cơ thể và thay mới nếu bạn muốn tiếp tục tránh thai. Que cũ không còn tác dụng trở thành dị vật, có thể gây kích ứng, đau khi vận động. Trong thời gian sử dụngque tránh thaicó thể xuất hiện một số tác dụng phụ, cần theo dõi định kỳ để đánh giá sức khỏe và kịp thời xử lý.
* Tên người bệnh đã được thay đổi

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.