Dấu hiệu cảnh báo bạn chạy bộ quá sức

Dấu hiệu cảnh báo bạn chạy bộ quá sức
Chạy bộ đều đặn giúp cơ thể tăng tiết hormone tạo cảm giác vui vẻ endorphin và mang đến trạng thái hưng phấn, khiến não bộ muốn chạy nhiều hơn. Tuy nhiên, tập luyện quá mức có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe. Dưới đây là dấu hiệu cảnh báo người chạy bộ nên giảm tần suất trong tuần và nghỉ ngơi hợp lý.

Dấu hiệu cảnh báo bạn chạy bộ quá sức

Cơ bắp yếu
Chạy quá nhiều có thể hại cơ bắp, khiến các bộ phận như cơ, gân, dây chằng bị căng và chấn thương. Trong đó, dấu hiệu phổ biến là viêm cân gan bàn chân. Lúc này, khu vực từ gót đến lòng bàn chân của người bệnh đau dữ dội vào buổi sáng hoặc khi vận động nhiều.
Để giảm đau chân, viêm khớp, duy trì sức khỏe khớp tối ưu, mỗi người nên chọn giày thể thao thoải mái, tập luyện phù hợp.
Dễ mắc bệnh
Chạy ở mức độ vừa phải có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, vận động quá thường xuyên có thể đốt cháy nhiều năng lượng, khiến hệ miễn dịch có rất ít nhiên liệu để duy trì hoạt động và làm chúng mệt mỏi, yếu đi. Các triệu chứng giống như cúm, đau cơ hoặc trầm cảm cũng có thể do tập luyện quá sức.
Khó ngủ
Hormone endorphin được tăng cường khi tập thể dục nhưng chạy quá nhiều dẫn đến mệt mỏi, thiếu ngủ. Không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ và nhịp sinh học của cơ thể.
Thay đổi tâm trạng
Chạy bộ quá sức có thể dẫn đến mất ngủ và thay đổi tâm trạng. Nhiều nghiên cứu cho thấy người chạy quá thường xuyên còn giảm sản xuất catecholamine – loại hormone liên quan trực tiếp đến phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của não bộ, từ đó tăng cảm giác khó chịu, lo lắng khi gặp vấn đề.
Giảm hiệu suất
Cố gắng tăng số km hoặc thay đổi quá trình tập luyện mà không có kế hoạch phù hợp khiến người chạy dễ kiệt sức. Người chạy quá sức cũng có xu hướng giảm đáng kể động lực hoặc sự thích thú với hoạt động này.
Chán ăn
Giảm cảm giác thèm ăn có thể xảy ra từ giữa đến sau của quá trình tập luyện quá nhiều. Các nhà khoa học lý giải nguyên nhân do gia tăng mức độ hoạt động trong cơ thể đã khởi động quá trình trao đổi chất và tăng cảm giác đói. Tình trạng này cũng thường đi kèm với cảm giác mệt mỏi, thiếu động lực.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.