Biến chứng ung thư tuyến tiền liệt

Biến chứng ung thư tuyến tiền liệt

Dấu hiệu thường gặp của ung thư tuyến tiền liệt là đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp. Triệu chứng ít phổ biến hơn là có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch, rối loạn cương dương.

Biến chứng ung thư tuyến tiền liệt

Các biến chứng có thể xảy ra khi tế bào ung thư tuyến tiền liệt lây lan cục bộ hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu và hệ bạch huyết (di căn).
Đau vùng xương chậu
Nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt di căn bị đau vùng chậu mạn tính nếu tế bào khối u xâm lấn mô mềm ở xương chậu.
Bí tiểu
Ung thư tuyến tiền liệt gây bí tiểu khi khối u tiến triển nặng làm tắc nghẽn niệu đạo (các ống dẫn từ thận đến bàng quang). Niệu đạo bị tắc nghẽn hoàn toàn do tuyến tiền liệt phì đại gọi là bí tiểu cấp tính, tình trạng này có thể trở thành mạn tính.
Bí tiểu cấp tính thường đi kèm với đau nhiều do áp lực tích tụ trong bàng quang khi nước tiểu đầy và trở nên căng phồng. Nếu tình trạng không giảm, nước tiểu có thể trào ngược lên thận dẫn đến nhiễm trùng và tổn thương thận. Một số người bệnh không thể đi tiểu được, cần can thiệp y tế phù hợp.
Tiểu không tự chủ
Tiểu không tự chủ thường là tác dụng phụ của phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Đôi khi nó xuất phát từ nguyên nhân khối u chèn ép tủy sống do di căn xương.
Di căn xương
Xương là vị trí di căn phổ biến củaung thư tuyến tiền liệt. Di căn xương có thể dẫn đến các tình trạng sau:
Đau:Cơn đau liên quan đến di căn xương đôi khi rất dữ dội, thường xảy ra ở lưng dưới, hông hoặc xương sườn.
Gãy xương:Tế bào khối u tuyến tiền liệt lan đến xương làm suy yếu cấu trúc của xương dẫn đến gãy xương bệnh lý. Những vùng xương yếu có thể bị gãy với chấn thương rất nhẹ hoặc vận động đơn giản.
Nén tủy sống:Khối u di căn đến cột sống gây xẹp các đốt sống bảo vệ cột sống. Lúc này dây thần kinh bị chèn épdẫn đến đaulưng dưới lan xuống chân, yếu, nóng rát hoặc ngứa ran ở cánh tay, chân và mất kiểm soát ruột, bàng quang. Nén tủy sống là tình trạng nguy hiểm, cần điều trị để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn.
Tăng canxi máu:Ung thư tuyến tiền liệt có thể dẫn đến tăng canxi trong máu do sự phân hủy xương bởi khối u di căn và các cơ chế khác.
Các triệu chứngcủa tăng canxi máu gồm buồn nôn, ói mửa, lú lẫn. Người bệnh không được điều trị kịp thời có thể hôn mê.
Ngoài ung thư tuyến tiền liệt, có một số nguyên nhân khác cũng dẫn đến bí tiểu, tiểu không tự chủ. Nam giới có các triệu chứng này hoặc đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp nên đi khám để loại trừ ung thư.
Người có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến tiền liệt khi còn trẻ hoặc có các yếu tố nguy cơ khác nên đi sàng lọc ung thư sớm. Người thuộc nhóm nguy cơ cao không nên đợi có triệu chứng xuất hiện mới đi khám bệnh.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.