7 tháng không thể nằm vì chứng ngưng thở khi ngủ

7 tháng không thể nằm vì chứng ngưng thở khi ngủ

Ngày 26/12, trung úy, bác sĩ Nguyễn Công Trường, Khoa Lao và Bệnh phổi, cho biết bệnh nhân đi khám nhiều nơi, điều trị với các chẩn đoán như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, xơ phổi…, song triệu chứng ngày càng tiến triển nặng.

7 tháng không thể nằm vì chứng ngưng thở khi ngủ

Kết quả đo đa ký giấc ngủ xác định bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ mức độ nặng, với chỉ số ngưng thở khi ngủ cao. Bệnh nhân được điều trị bằng thở máy áp lực dương liên tục không xâm nhập (CPAP) và đáp ứng tốt, nằm được tư thế bình thường, ngủ ngon giấc hơn, chất lượng cuộc sống cải thiện.
Theo TS.BS Nguyễn Hải Công, Trưởng Khoa Lao và Bệnh phổi, máy thở CPAP giúp tạo ra một dòng khí áp lực dương, liên tục thổi vào đường hô hấp. Áp lực khí giúp nâng đỡ cơ vùng hầu họng và đường hô hấp, không cho cơ xẹp xuống. Do đó, đường thở của người bệnh luôn được mở thông và đảm bảo quá trình hô hấp không bị tắc nghẽn. Triệu chứng ngưng thở tắc nghẽn chỉ xảy ra chủ yếu khi đang ngủ nên người bệnh chỉ sử dụng máy hỗ trợ khi đi ngủ.
Chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là một rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ phổ biến, đặc trưng bởi việc ngưng thở, giảm thở, thức tỉnh liên quan đến gắng sức hô hấp do đường hô hấp trên bị đóng một phần hoặc hoàn toàn khi ngủ. Trên thế giới, bệnh này xuất hiện ở 15% nam giới và khoảng 5% nữ giới, Việt Nam chưa có số liệu thống kê.
Nhóm nguy cơ cao mắc hội chứng này gồm nam giới, tuổi cao, béo phì, chu vi vòng cổ trên 40 cm, lưỡi to dày… Theo một nghiên cứu, hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ mức độ trung bình – nặng gặp ở 63% nam giới thừa cân. Triệu chứng chính là buồn ngủ ngày quá mức, đau đầu, ngủ ngáy hoặc biểu hiện ngưng thở, giảm thở, sặc, thở hổn hển khi ngủ được quan sát bởi người cùng phòng.
Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng, bệnh làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tim mạch trầm trọng như tăng huyết áp kháng trị, rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, tăng áp lực động mạch phổi, suy tim phải, đột quỵ, tăng tỷ lệ đề kháng insulin ở bệnh nhân đái tháo đường. Đặc biệt, bệnh nhân cảm thấy luôn mệt mỏi, giảm tập trung và giảm hiệu quả công việc, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các tai nạn giao thông khi lái xe và tai nạn nghề nghiệp.
Bác sĩ Trịnh Đức Lợi khuyến cáo người có yếu tố nguy cơ và triệu chứng nghi ngờ như thừa cân, ngủ ngáy, giảm khả năng tập trung ban ngày, thường xuyên buồn ngủ… cần đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và thực hiện đo đa ký giấc ngủ, giúp chẩn đoán và điều trị sớm để giảm các biến chứng nặng hoặc tai nạn liên quan.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.