Trữ trứng trước điều trị ung thư vú như thế nào

Trữ trứng trước điều trị ung thư vú như thế nào
Em muốn trữ trứng để bảo tồn sinh sản, có quy trình riêng cho người bệnh ung thư không? (Như Quỳnh, TP HCM)

Trữ trứng trước điều trị ung thư vú như thế nào

Trả lời:
Trữ đông trứng là phương pháp bảo quản lạnh tế bào trứng đã trưởng thành. Kỹ thuật này giúp phụ nữ chủ động được thời điểm mang thai và sinh con mà không bị ảnh hưởng bởi nguy cơ giảm dự trữ buồng trứng do tuổi tác ngày càng cao hoặc bệnh lý gây giảm sức khỏe sinh sản, trong đó có ung thư vú.
Thông thường, tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM (IVF Tâm Anh TP HCM), nữ giới muốn trữ trứng cần thực hiện các thủ tục hành chính, như lấy dấu vân tay, cập nhật hình ảnh lên hệ thống sinh trắc nội viện, cấp mã số nhận diện…
Người bệnh được thực hiện xét nghiệm đánh giá dự trữ buồng trứng, xét nghiệm về tiền phẫu, sau đó bắt đầu kích thích buồng trứng ở ngày hai chu kỳ kinh với phác đồ phù hợp với thể trạng. Tùy thuộc vào tình trạng mỗi người, thời gian kích thích buồng trứng dao động khoảng 10-12 ngày. Trong thời gian đó, bác sĩ theo dõi nang trứng bằng cách siêu âm và xét nghiệm nội tiết để điều chỉnh thuốc phù hợp.
Khi trứng đạt chuẩn về kích thước trên siêu âm và các giá trị về nội tiết, người bệnh được gây mê và bác sĩchọc hút trứng, sau đó chuyển vào phòng lab ngay bên cạnh. Các chuyên viên phòng lab lọc rửa, chọn trứng trưởng thành có chất lượng tốt và đưa vào dụng cụ chuyên dụng để trữ lạnh bằng kỹ thuật thủy tinh hóa hiện đại. Lúc này, trong môi trường nitơ lỏng đến âm 196 độ C, đồng hồ sinh học của trứng hoàn toàn dừng lại và được bảo vệ chất lượng tốt nhất.
Bạn còn khoảng hai tuần sẽ bắt đầu vào quá trình điều trị phẫu thuật ung thư vú và sử dụng thuốc ức chế estrogen kéo dài. Do đó, nếu mong muốntrữ trứngbảo tồn khả năng sinh sản, bạn không còn nhiều thời gian để trì hoãn thêm, nên đến bệnh viện để thực hiện các thủ tục cần thiết càng sớm càng tốt.
Về quy trình, bác sĩ khoa Hỗ trợ sinh sản hội chẩn cùng khoa Ung bướu để xây dựng phác đồ kích thích buồng trứng sớm nhất và phù hợp với tình trạng, tức là bạn không cần đợi đến ngày hai của chu kỳ kinh mà được kích thích buồng trứng ngay. Mục tiêu là trong khoảng hai tuần, buồng trứng tương đối nang trứng trưởng thành. Sau đó, bác sĩ chọc hút và trữ đông trứng như quy trình thông thường.
Trứng được bảo tồn chất lượng mà không giới hạn thời gian. Sauquá trình điều trị, dùng thuốc ức chế hormone kéo dài 5 năm, sức khỏe ổn định, bạn có thể trở lại IVF Tâm Anh TP HCM để thực hiện thủ tục nhận dạng, rã đông trứng, thụ tinh ống nghiệm và sinh con khỏe mạnh.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.