Rắn hổ mang dọa báo hoa mai vứt mồi bỏ chạy

Rắn hổ mang dọa báo hoa mai vứt mồi bỏ chạy
Cuộc chạm trán giữa báo hoa mai và rắn hổ mang phun nọc cổ đen lọt vào ống kính máy quay của Caitlin Davini trong chuyến tham quan tại công viên quốc gia Serengeti, Tanzania,Earth Touch Newshôm 21/12 đưa tin. Báo hoa mai đã kéo xác ngựa vằn mà nó săn được lên ngọn cây, và có vẻ điều này khiến rắn hổ mang không hài lòng.
Báo hoa mai (Panthera pardus) nằm trong số những loài mèo lớn sống ở châu Phi và châu Á, rất giỏi leo trèo. Chúng có thể nằm trên cành cây để ngủ trưa, trốn lên ngọn cây khi bị đe dọa và cũng thường xuyên giấu con mồi lên đó, tránh xa tầm với của động vật ăn thịt khác.
Trong video, rắn hổ mang nằm cạnh xác ngựa vằn và tấn công báo hoa mai trong tư thế ngóc cao đầu, phình rộng phần cổ. Báo hoa mai di chuyển linh hoạt giữa các cành cây nhưng không thể tới đánh chén con mồi của nó. Sau cuộc đối đầu ngắn ngủi, có vẻ báo hoa mai đã bị dính nọc độc vào mặt. Nó né tránh con rắn trước khi nhảy đến nơi an toàn ở một cành cây khác.
Rắn hổ mang phun nọc cổ đen (Naja nigricollis) phân bố trên khắp các thảo nguyên và vùng bán sa mạc ở khu vực châu Phi hạ Sahara. Chúng là những kẻ leo trèo xuất sắc, thường xuyên ẩn náu trong các kẽ hở của thân cây hoặc trườn dọc theo cành cây để tìm thức ăn. Tuy nhiên, xác ngựa vằn ăn dở không có trong thực đơn của chúng. Thay vào đó, loài rắn này thường ăn thịt động vật gặm nhấm, chim, ếch, thằn lằn và các loài rắn khác.
Rắn hổ mang phun nọc cổ đen sở hữu nọc độc mạnh gây tổn thương tế bào. Giống như những loài rắn hổ mang phun nọc khác, chúng có thể phóng độc từ răng nanh khi bị đe dọa. Hành vi này thường diễn ra sau khi chúng đã phình rộng phần cổ như một lời cảnh báo đối phương phải tránh xa.
Nhiều khả năng con rắn trong video không thực sự quan tâm đến xác ngựa vằn mà chỉ bị quấy nhiễu chỗ nghỉ ngơi khi báo hoa mai xuất hiện. Con mèo lớn có vẻ cũng không định vật lộn với một con rắn độc đang giận dữ. Nó khéo léo tránh đi và có thể sẽ quay trở lại với bữa ăn của mình sau khi rắn hổ mang rời đi.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.