Phạm Thu Hà hát nhạc Giáng sinh kinh điển

Phạm Thu Hà hát nhạc Giáng sinh kinh điển
Ca sĩ cho biết gia đình bên ngoại của cô là người gốc Công giáo nên từ nhỏ có tình yêu với các bản nhạc Giáng sinh. Phạm Thu Hà chọn ba bài hát quen thuộc mang phong cách bán cổ điển, được nhạc sĩ Lưu Hà An phối mới. Trong phòng thu, cô nhìn vào hình Đức mẹ Maria, cảm nhận sự bình an.

Phạm Thu Hà hát nhạc Giáng sinh kinh điển

Trước khi hát, Phạm Thu Hà dành nhiều thời gian tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ từng ca khúc. Theo trangtheconversation, Silent Nightđược linh mục trẻ người Áo Joseph Mohr viết bằng tiếng Đức năm 1816, thời điểm hội thánh của Mohr ở thị trấn Mariapfarr (Áo) gặp nhiều khó khăn vì đói rét, chiến tranh. Ông đã sáng tác sáu câu thơ, truyền tải niềm hy vọng rằng Chúa vẫn che chở loài người.
Năm 1817, Mohr chuyển đến giáo xứ St. Nicholas ở thị trấn Oberndorf, phía nam Salzburg. Ở đó, anh nhờ người bạn Franz Xaver Gruber, một giáo viên và nghệ sĩ organ địa phương, viết nhạc cho sáu câu thơ. Đêm Giáng sinh năm 1818, hai người bạn cùng nhau hátSilent Nightlần đầu tiên trước hội thánh của Mohr, trên nền nhạc guitar.
Giai điệu ca khúc được dựa trên phong cách âm nhạc của Italy có tên là siciliana, mô phỏng âm thanh của nước và sóng cuộn, phần nào phản ánh nhịp sống của người dân trong vùng, vốn chủ yếu làm nghề đóng thuyền, buôn bán muối. Bài hát vì thế được giáo dân đón nhận, nhanh chóng lan ra khắp châu Âu và toàn thế giới, từng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.
O Holy Nightgắn với sự kiện cuối năm 1843. Nhân dịp cây đàn phong cầm của nhà thờ Roquemaure (Pháp) được khôi phục lại, cha sứ thuyết phục Placide Cappeau – một nhà thơ, thương gia ở miền Nam nước Pháp – viết một bài thơ mừng lễ Giáng sinh. Ông đã viếtCantique de Noël, được A. Adam phổ nhạc. Bài hát sau đó được dịch ra tiếng Anh thànhO Holy Night,nhanh chóng nổi tiếng.
Ave Marialà tác phẩm của nhạc sĩ người Nga Vladimir Vavilov. Trước đây, ca khúc bị nhầm là của nhà soạn nhạc Italy Giulio Caccini. Trong hầu hết ghi chú sau này, bài hát được để tên cả hai tác giả. Từ sau khi được nghệ sĩ opera huyền thoại của Nga là Irina Arkhimova thể hiện trên nền tiếng đàn của Oleg Yanchenko năm 1987, ca khúc trở thành một trong những bản thánh ca được yêu thích trên toàn thế giới.
Phạm Thu Hà sinh năm 1982 ở Hải Phòng, ghi dấu ấn với dòng nhạc bán cổ điển. Nghệ sĩ Thành Lộc từng nhận xét: “Ta cảm nhận như cô không hát mà chỉ là bay bổng cùng giai điệu mà thôi, vì cô hát nhẹ tênh ngay với những nốt cao nhất! Giọng hát của người nữ ca sĩ này đã đưa đêm nhạc lên một đẳng cấp sang trọng hẳn”.Năm 2018, cô được Giáo xứ chính tòa Hà Nội chọnbiểu diễntrong Đêm ca hòa nhạc Giáng sinh ở Nhà thờ Lớn.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.