Người bệnh tiểu đường cần tiêm vaccine gì?

Người bệnh tiểu đường cần tiêm vaccine gì?
Trả lời:

Người bệnh tiểu đường cần tiêm vaccine gì?

Theo Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 7 triệu người mắc đái tiểu đường, trong đó hơn 55% gặp biến chứng. Bệnh rất phổ biến, là vấn đề sức khỏe cộng đồng đặc biệt quan tâm.
Người mắc tiểu đường có tế bào miễn dịch bị suy giảm hoặc không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus. Từ đó, họ có nguy cơ cao bị nhiễm mầm bệnh và biến chứng nghiêm trọng dẫn đến nằm viện lâu ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Người bệnh khi bị nhiễm trùng có thể bị tăng bệnh nền, nguy cơ trở nặng, nhập viện và tử vong cao hơn. Do đó, bác trai nên tiêm chủng thường xuyên để phòng bệnh.
Trong đó, vaccine cúm nên tiêm hàng năm do virus có thể khiến cơ thể giải phóng hormone căng thẳng adrenalin hoặc cortisol, làm giảm hiệu quả của insulin, khiến mức đường huyết cao khó hạ trở lại mức bình thường.
Vaccine phế cầu cũng cần thiết với người tiểu đường, chỉ cần một mũi trong suốt đời. Theo CDC Mỹ, bệnh do phế cầu làm tăng gấp ba lần nguy cơ tử vong ở nhóm bệnh nhân này. Lượng đường tăng cao khi nhiễm phế cầu khiến người bệnh nằm viện dài ngày và biến chứng trầm trọng.
Tiếp theo, bác cần chủng ngừa viêm gan B,thủy đậu. Dữ liệu dịch tễ học từ Mỹ cho thấy nguy cơ mắc và biến chứng nặng do viêm gan B cấp tính gia tăng ở người bệnh đái tháo đường; thủy đậu tăng khả năng biến chứng đau dây thần kinh sau nhiễm virus, gây bệnh Zona thần kinh.
Vaccine viêm gan Bcần hoàn thành ba mũi trong 6 tháng. Còn thủy đậu cần chích hai mũi cách nhau một tháng.
Với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác trong thời điểm giao mùa như bạch hầu, ho gà, uốn ván, não mô cầu khuẩn, sởi, quai bị, rubella, dại… Gia đình chủ động lên lịch chủng ngừa cùng bác. Mỗi loạivaccinesẽ có phác đồ và lịch tiêm khác nhau, bác có thể gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết và đầy đủ nhất.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.