Mẹo lập kế hoạch giảm cân và ăn kiêng thành công năm mới

Mẹo lập kế hoạch giảm cân và ăn kiêng thành công năm mới
Một trong những mục tiêu sức khỏe phổ biến nhất trong năm mới là ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên. Các mục tiêu này thường được mọi người lên kế hoạch và tập trung thực hiện vào đầu năm. Tuy nhiên đến giữa năm, bạn dần kiệt sức hoặc hoàn toàn ngó lơ chúng.

Mẹo lập kế hoạch giảm cân và ăn kiêng thành công năm mới

Theo Lauren Thigpen, bác sĩ tại Trung tâm Dinh dưỡng và Tiểu đường, ăn kiêng là “một ngành trị giá hàng tỷ USD”. Vào mỗi dịp năm mới, các “gã khổng lồ” sẽ nỗ lực thu hút lượng lớn người dân lao vào “cạm bẫy giảm cân nhanh chóng”.
“Đừng trở thành nạn nhân của những chế độ ăn kiêng lỗi thời, các tuyên bố điên rồ về thuốc viên và thực phẩm chức năng”, bác sĩ Thigpen nói.
Thay vì cố giảm trọng lượng cơ thể nhanh chóng, bà khuyến nghị mọi người thay đổi lối sống một cách bền vững. Điều này tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể.
“Hãy nhớ sức khỏe không chỉ là các con số. Tập trung vào hành vi thực tế”, bà nói.
Theo bác sĩ Thigpen, chìa khóa để thực hiện các mục tiêu năm mới là lập kế hoạch cho từng bữa ăn. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và tạo thêm động lực khi nấu nướng. Mọi người nên chuẩn bị trước các nguyên liệu đơn giản, thân thiện, chẳng hạn rau xanh, thịt gà, bánh mì.
Bác sĩ Thigpen cũng giải thích bản chất con người là “đặt mục tiêu lớn lao”. Tuy nhiên, đôi khi điều này tạo cảm giác kiệt sức sau một thời gian, khiến bạn bỏ cuộc hoàn toàn và quên đi những dự định từ đầu năm. Bà khuyên mọi người tập trung vào các hành động cụ thể, thực tế, có thể đo lường được.
Đầu tiên, bạn có thể xem xét lịch trình cá nhân và thói quen ăn uống hiện tại, cố gắng điều chỉnh những thứ đơn giản. Thói quen tuyệt vời để bắt đầu năm 2024 một cách lành mạnh là uống nhiều nước, giảm đường, tăng cường hoạt động thể chất, dù chỉ 10 phút mỗi ngày. Mục tiêu thực tế khác là ăn thêm bữa nhẹ, bổ dưỡng vào buổi sáng và chiều để tránh ăn uống quá tải trong bữa tối.
Theo tiến sĩ Gilad Shapira, bác sĩ ở Trung tâm Tiêu hóa EAMC, thay đổi chế độ ăn uống có tác động lớn đến sức khỏe thể chất và cả tâm trạng.
Hiện nay, việc giảm cân phần nào trở nên dễ dàng nhờ nhiều loại thuốc mới và các quy trình can thiệp xâm lấn như hút mỡ hoặc phẫu thuật thay đổi kích thước dạ dày. Tuy nhiên, không có lựa chọn nào tối ưu hơn giảm cân kiểu truyền thống, chủ yếu dựa vào ăn kiêng và tập thể dục.
“Có hàng trăm chế độ ăn kiêng, trong đó chỉ ra những thực phẩm nên và không nên ăn. Nhưng chúng ta chỉ cần lưu ý một số điều cơ bản”, ông nói.
Đầu tiên là lượng calo vào và ra khỏi cơ thể. Shapira cho biết không có “công thức kỳ diệu” cho việc ăn kiêng. Quy tắc đơn giản nhất là thâm hụt calo: lượng calo ra khỏi cơ thể nhiều hơn calo nạp vào.
Ông khuyến nghị bổ sung nhiều chất xơ lành mạnh, chẳng hạn bột mã đề, giúp thúc đẩy hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa táo bón và làm tăng cảm giác no. Mã đề còn có những lợi ích thứ cấp, như giảm cholesterol và giảm lượng đường trong máu, chống viêm. Một số nghiên cứu cho thấy người mắc ung thư đại tràng đã thuyên giảm bệnh sau khi sử dụng mã đề. Tiến sĩ Shapira cũng đề xuất ăn hai quả kiwi xanh mỗi ngày.
Về chế độ ăn uống nói chung, ông khuyến nghị mọi người tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, tăng cường trái cây, rau xanh và thịt tươi.
Tiến sĩ Shapira lưu ý ăn uống lành mạnh kiểu truyền thống đôi khi tốn kém, cần nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và tính kỷ luật. Tuy nhiên, nó sẽ đem lại hiệu quả lâu dài và bền vững hơn những cách giảm cân cấp tốc. Kết hợp với việc tập luyện, đây là công thức tuyệt vời để giữ dáng và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.