Kẻ phi tang hài cốt trong bể nước suốt 13 năm bị lộ tẩy thế nào

Kẻ phi tang hài cốt trong bể nước suốt 13 năm bị lộ tẩy thế nào
Chiều tối 6/12, trong lúc tìm chó mất tích, ông Nguyễn Văn Quỳ ở thôn 5, làng Pháp Cổ, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, phát hiện một bộ hài cốt không còn nguyên vẹn ở bể nước bỏ hoang trong vườn nhà.

Kẻ phi tang hài cốt trong bể nước suốt 13 năm bị lộ tẩy thế nào

Theo kết quả giám định ADN, hài cốt là của chị Nguyễn Thu Thanh, sinh năm 1988, người cùng thôn, mất tích 13 năm trước trong một lần đi giao bình gas.
Công an Hải Phòng xác định chị Thanh là nạn nhân một vụ án mạng nhưng sau ngần đó thời gian các dấu vết đã bị xoá. “Dù khó nhưng không từ bỏ, chúng tôi lên kế hoạch điều tra đặc biệt”, ông Nguyễn Văn Hiển, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hải Phòng, chia sẻ.
13 năm trước, khu vực xã Lại Xuân là “công xưởng” khai thác đá của Hải Phòng, nhiều người đổ về làm việc. Cùng với chính quyền địa phương, Ban chuyên án lập danh sách những người có mặt ở thời điểm đó, phân loại. Bốn diện được xác định có thể gây án là thợ khai thác đá, công nhân xây dựng, người nghiện và đối tượng hình sự.
“Số lượng người điều tra xác minh rất lớn. Người còn, người mất, người ở lại, người đã đi xa. Chúng tôi huy động 200 người và mất 8 ngày đi khắp nơi xác minh”, trung tá Hiển thông tin.
Sau nhiều ngày, bốn người nghi vấn nhất được “khoanh vùng”, trong đó có Bùi Trọng Thành – con riêng vợ của ông Quỳ. Khi bị triệu tập, cả 4 người không thừa nhận liên quan cái chết của chị Thành.
“Chưa đủ căn cứ tạm giữ ai, song chúng tôi cũng phải áp dụng nhiều biện pháp đặc biệt để tránh họ bỏ trốn”, ông Hiển kể.
Trong 4 người, các điều tra viên thấy Thành có “tâm lý đáng ngờ nhất”. “Nắm bắt điều đó, ban chuyên án nhiều lần mời Thành đến làm việc. Biện pháp đấu tranh tâm lý “đánh vào” sự ăn năn, hối hận liên tục được sử dụng. Thành nhận tội”, cơ quan điều tra cho hay.
Thành khai sau khi bố mẹ bỏ nhau, thiếu sự dạy dỗ, chăm sóc ở tuổi mới lớn nên chơi bời, nợ nần, sử dụng ma túy. Lúc thiếu tiền, Thành nghĩ cách đi cướp tài sản.
Sống cùng làng, Thành biết chị Thanh hay đeo vàng, nhà lại bán gas nên nhiều khả năng có tiền. Trưa 9/12/2010, Thành đến dặn chị Thanh mang gas đến nhà ông Quỳ. Ngôi nhà nằm ở gần núi, có vườn rộng, khi đó đang bỏ không vì ông Quỳ và vợ (mẹ Thành) đều đang phải chấp hành án tù. Thành thi thoảng có qua lại nơi này.
Khi chị Thanh mang gas vào bếp, Thành khai túm cổ để giật dây chuyền khiến người phụ nữ trẻ đập đầu xuống đất, máu chảy. Nghi phạm 17 tuổi tiếp tục làm chị Thanh ngạt thở, đưa xác vào bể chứa nước thải phi tang. Mọi dấu vết được lau sạch bằng khăn ướt. Thành dùng xi măng và cành cây đúc thành một chiếc nắp, đậy lên miệng bể.
7 năm sau khi gây án, Thành mới quay lại hiện trường, thấy nắp đã bị vỡ nên tìm cách đậy lại.
“Thành khai 13 năm qua sống trong sợ hãi, dằn vặt nhưng không dám ra tự thú vì sợ bị tử hình. Anh ta trả nợ đời bằng cách làm người tử tế, hiền lành. Thành không dám nói với bất kỳ ai về tội ác”, trung tá Hiển nói.
Theo nhà chức trách, do luôn nghĩ về tội ác nên Thành nhớ rất rõ quá trình gây án, phi tang, xóa dấu vết thế nào. Việc thực nghiệm hiện trường vào chiều 22/12 trùng khớp với lời khai.
Thành đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hải Phòng đã tạm giữ hình sự với cáo buộc giết người, cướp tài sản.
“Việt Nam có 5 vụ phát hiện thi thể sau một thời gian rất dài mất tích, duy nhất vụ này được phá thành công”, trung tá Hiển chia sẻ.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.