Dùng ngỗng canh gác nhà tù thay cho chó nghiệp vụ

Dùng ngỗng canh gác nhà tù thay cho chó nghiệp vụ
Tại bang Santa Catarina phía nam Brazil, chương trình cải cách tội phạm đã tìm ra một cách sáng tạo để cắt giảm chi phí: Thay thế chó canh gác bằng ngỗng canh gác. Lạch bạch quanh chu vi của nhà tù Sao Pedro de Alcantara, những “đặc vụ” ngỗng này cứng rắn hơn vẻ ngoài của chúng.

Dùng ngỗng canh gác nhà tù thay cho chó nghiệp vụ

Giám đốc nhà tù Marcos Roberto de Souza cho biết: “Chúng tôi có hệ thống giám sát điện tử, giám sát trực tiếp… và cuối cùng là giám sát đàn ngỗng, thay thế cho chó”.
Ngỗng có thính giác rất tốt và sẽ phát ra tiếng động lớn bất cứ khi nào chúng phát hiện ra tiếng động lạ, từ đó cảnh báo cho những sĩ quan canh gác, ông đánh giá.
Lũ ngỗng ăn nghỉ trong ao ngay quanh khuôn viên, chịu trách nhiệm tuần tra phần không gian xanh giữa hàng rào bên trong và bức tường chính bên ngoài của nhà tù. Các quản giáo tại đây cho biết tính cảnh giác của ngỗng khiến chúng trở thành loài động vật bảo vệ tuyệt vời, thậm chí còn hơn cả chó.
Piu-Piu, một chú ngỗng “tiểu đội trưởng”, sẽ dẫn đầu đàn đi “tuần tra, giám sát”, đôi khi song hành cùng các sĩ quan nhà tù. Khi các sĩ quan này gọi tên, Pi Piu sẽ đáp lại ngay lập tức bằng một tràng âm thanh đặc biệt. Chúng được đánh giá rất khôn ngoan, nghe lời và cũng khá hung dữ khi cần thiết.
Việc sử dụng ngỗng tại nhà tù gần đây phổ biến tại Brazil. Tại Trung Quốc, vài năm lại đây, các trạm kiểm soát biên giới cũng đã sử dụng ngỗng thay cho chó nghiệp vụ, để phát hiện những người nhập cư bất hợp pháp.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.