Doanh nhân Trung Quốc bị bắt cóc đòi tiền chuộc 4,5 tỷ đồng như thế nào

Doanh nhân Trung Quốc bị bắt cóc đòi tiền chuộc 4,5 tỷ đồng như thế nào
Theo điều tra của Công an Bình Dương, 0h ngày 21/12, ông Ming, 44 tuổi, Giám đốc một công ty sản xuất nội thất đóng tại thị trấn Tân Bình (huyện Bắc Tân Uyên) đi xe bán tải về nhà thì bất ngờ bị Zhao Xin, 37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, cùng Trần Phan Vũ Thanh, 34 tuổi, chạy xe máy chặn đầu. Thanh nhận là cảnh sát hình sự, yêu cầu doanh nhân này chấp hành “kiểm tra nồng độ cồn”.

Doanh nhân Trung Quốc bị bắt cóc đòi tiền chuộc 4,5 tỷ đồng như thế nào

Khi ông Ming vừa xuống xe, Thanh và Zhao Xin rút roi điện khống chế đưa lên ôtô của nạn nhân. Chúng kêu Dương Thúy Ái (29 tuổi, quê An Giang, người yêu của Zhao Xin) lấy xe máy về, sau đó lái ôtô đưa nạn nhân đến khu nhà xưởng bỏ hoang ở phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một.
Thanh và Zhao Xin đánh, đe dọa ông Ming, buộc gọi điện cho người thân đưa tiền nếu không sẽ giết. Đến 9h, bộ đôi bắt nạn nhân gọi video cho ông Xu (quốc tịch Trung Quốc, người cùng hợp tác làm ăn với nạn nhân) nói bị nhóm bắt cóc đòi 4,5 tỷ đồng chuộc mạng, nếu không làm theo hoặc báo công an sẽ bị giết.
Ông Xu sau đó liên hệ với anh trai nạn nhân kể lại sự việc. Họ chuẩn bị tiền, đồng ý làm theo yêu cầu của nhóm bắt cóc, nhờ chị Võ Thị Bích Tơ (31 tuổi, kế toán kiêm phiên dịch tiếng Trung của công ty nạn nhân) cùng đi để tiện thỏa thuận giao tiền – nhận người. Mọi việc được người nhà âm thầm làm theo “lệnh” của nhóm Zhao Xin, không dám báo cảnh sát vì lo sợ chúng làm điều nguy hiểm đến tính mạng của doanh nhân.
Tuy nhiên, qua nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, cảnh sát phát hiện vụ bắt cóc liền vận động gia đình nạn nhân phối hợp, giải cứu con tin.
Nhóm bắt cóc nhiều lần thay đổi địa điểm giao dịch, kiểm tra xem có cảnh sát bám theo ôtô của người nhà nạn nhân hay không. Đến 15h, Zhao Xin yêu cầu họ mang tiền đến khu dân cư bỏ hoang, buộc anh của nạn nhân và nữ kế toán “vứt bao tiền xuống đất rồi rời đi ngay lập tức”.
Ít phút sau, Zhao Xin chạy xe máy đến lấy bao tiền thì bị các trinh sát ập đến khống chế. Từ lời khai của nghi can này, tổ công tác bao vây nhà xưởng ở cùng phường Hòa Phú, giải cứu ông Ming trong tình trạng bị trói trong ôtô, bắt giữ Nguyễn Khánh Vĩ. Dương Thúy Ái cũng bị triệu tập ngay sau đó, riêng Thanh đã bỏ trốn.
Khai với cơ quan điều tra, Zhao Xin cho biết quen Ái từ khi cả hai cùng làm việc ở châu Phi. Năm tháng trước, anh ta nhập cảnh vào Việt Nam theo diện du lịch và đến ở cùng Ái. Tại đây, Zhao Xin quen biết Vĩ và Thanh.
Trong những lần đi ăn uống tại khu vực phường Hòa Phú, Zhao Xin thấy ông Ming (khách đến quán ăn) là người có tiền nên đã rủ Thanh lên kế hoạch theo dõi hoạt động, bắt cóc đòi “chuộc mạng”.
Tối 21/12, chúng thấy “con mồi” đến quán ăn nên theo dõi, chờ cơ hội ra tay. Khoảng 0h, khi ông Ming lái xe về nhà một mình thì Zhao Xin và Thanh bám theo gần 20 km, giả cảnh sát chặn đầu xe, bắt cóc con tin.
Tối 22/12, Công an Bình Dương củng cố hồ sơ để xử lý Zhao Xin, Dương Thúy Ái về hành viBắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản,đồng thời truy tìm Trần Phan Vũ Thanh cùng các nghi can khác.
Ghi nhận chiến công phá an nhanh, đại tá Trần Văn Chính, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, đã biểu dương, thưởng nóng 20 triệu đồng cho các lực lượng phá án.
* Tên nạn nhân đã thay đổi

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.