Cựu trưởng Ban quản lý chung cư Carina lĩnh 8 năm tù trong vụ 13 người chết

Cựu trưởng Ban quản lý chung cư Carina lĩnh 8 năm tù trong vụ 13 người chết
Sáng 22/12, Nguyễn Quốc Tuấn (cựu trưởng Ban quản lý chung cư Carina) bị TAND TP HCM tuyên phạt 8 năm tù; Nguyễn Văn Tùng (cựu giám đốc Công ty TNHH XD TMDV SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) nhận 6 năm 6 tháng tù cùng về tộiVi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Cựu trưởng Ban quản lý chung cư Carina lĩnh 8 năm tù trong vụ 13 người chết

Theo HĐXX, bị cáo Tùng và Tuấn với chức năng nhiệm vụ được giao, biết rõ mình có nhiệm vụ phải đảm bảo an toàn cho mọi hoạt động tại chung cư. Nhưng khi biết hệ thống PCCC của chung cư không hoạt động, các bị cáo lại không kịp thời thay thế, khắc phục. Không những thế, Tùng còn cho đơn vị quản lý tòa nhà khác mượn máy bơm bù áp (để tòa nhà đối phó với sự kiểm tra của cơ quan chức năng), nên khi xảy ra hỏa hoạn thì chung cư Carina không có máy bơm khống chế vụ cháy.
Vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina xảy ra lúc 1h15 ngày 23/3/2018, bắt nguồn từ tia lửa nhỏ ở chiếc xe Attila để dưới hầm. Lửa sau đó bùng lên dữ dội, cháy lan các xe máy và ôtô để trong hầm nhưng hệ thống đèn bị tắt, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động. Khói, khí nóng và khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng trên chung cư khiến 13 người chết, 72 người bị thương, gần 500 xe máy và 81 ôtô bị thiêu rụi. Đến nay, chủ đầu tư đã bồi thường cho các bị hại tổng cộng hơn 108 tỷ đồng.
HĐXX xác định, trong vụ án này, Tuấn là Trưởng Ban quản lý – đại diện đơn vị được chủ đầu tư thuê quản lý điều hành hoạt động của chung cư, nên có trách nhiệm chính.
“Bị cáo biết rõ tình trạng hệ thống PCCC không hoạt động nhưng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục, vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy và cứu hộ”, tòa nhận định, thêm rằng việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm đã khiến khói độc theo đó lên các tầng trên làm nhiều người chết và bị thương, cũng thuộc trách nhiệm của Ban quản lý.
HĐXX cũng ghi nhận cho các bị cáo nhiều tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, ăn năn hối cải, đã khắc phục thiệt hại… nên giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt.
Đối với một số bị hại vắng mặt, hoặc có mặt nhưng chứng cứ, cơ sở yêu cầu bồi thường thiệt hại chưa đầy đủ, tòa tách ra để họ khởi kiện thành một vụ án dân sự khác.
Khi nói lời sau cùngcuối phiên xử hôm qua, ông Tuấn cho biết, dù mới quay về làm Trưởng Ban quản lý chung cư Carina chưa đầy 20 ngày trước khi vụ hỏa hoạn xảy ra, nhưng rất ân hận và nhận ra trách nhiệm của mình. Ông quay mặt về phía đại diện các bị hại, cúi đầu và gửi lời xin lỗi đến toàn thể cư dân Carina, đặc biệt là những gia đình có người thân mất trong vụ cháy.
Tương tự, bị cáo Tùng nhìn nhận lỗi khi không phát hiện những bất thường trong vận hành chung cư, nếu những điều kiện PCCC được đảm bảo thì thiệt hại đã không nghiêm trọng đến thế. Bản thân bị cáo và Công ty Hùng Thanh đã cố gắng bồi thường để xoa dịu một phần nỗi đau của gia đình bị hại.
“Bị cáo rất đau lòng, sẽ day dứt suốt đời không thể quên. Trong số các bị hại có nhiều người quen của bị cáo. Họ có cơ hội thoát nạn nhưng vì lòng trắc ẩn thôi thúc nên đã quay lại cứu người, rồi cuối cùng đã nằm xuống mãi mãi”, ông Tùng bày tỏ ân hận, gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình những người đã chết, bị thương.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.