Cựu giám đốc chủ đầu tư chung cư Carina bị đề nghị 8-9 năm tù

Cựu giám đốc chủ đầu tư chung cư Carina bị đề nghị 8-9 năm tù
Chiều 21/12, phiên xử Nguyễn Văn Tùng (cựu giám đốc Công ty TNHH XD TMDV SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (cựu trưởng Ban quản lý chung cư Carina) về tộiVi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, bước sang phần tranh luận.

Cựu giám đốc chủ đầu tư chung cư Carina bị đề nghị 8-9 năm tù

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho biết, hồ sơ vụ án thể hiện, vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ tia lửa nhỏ ở chiếc xe Attila để dưới hầm lúc 1h15 ngày 23/3/2018. Lửa sau đó bùng lên dữ dội, cháy lan các xe máy và ôtô để trong hầm nhưng hệ thống đèn bị tắt, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động. Khói, khí nóng và khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng trên chung cư khiến 13 người chết, 72 người bị thương, gần 500 xe máy và 81 ôtô bị thiêu rụi.
Theo VKS, Nguyễn Văn Tùng đã được Ban quản lý chung cư thông báo về tình trạng hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động, nhưng bị cáo không triển khai sửa chữa, thay thế. Việc không trang bị đầy đủ phương tiện PCCC trước khi bàn giao chung cư cho phía công ty quản lý vận hành là không đảm bảo yêu cầu về PCCC.
Còn Tuấn với tư cách là Trưởng ban quản lý chung cư, biết rõ tình trạng hệ thống PCCC không hoạt động nhưng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục, vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy và cứu hộ. Ngoài ra, việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm đã khiến khói độc theo đó lên các tầng trên làm nhiều người chết và bị thương, cũng thuộc trách nhiệm của Ban quản lý.
Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định về nguyên tắc PCCC để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo là những người có đầy đủ năng lực nhận thức về chức năng nhiệm vụ của mình nhưng đã không thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ công việc dẫn đến hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động, nên cần xử lý nghiêm.
“Lời khai của các bị cáo là phù hợp với các tài liệu chứng cứ nên việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai”, VKS nhận định, đồng thời ghi nhận các bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt, đã khắc phục hậu quả của vụ án.
Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tùng mức án 8-9 năm tù, Tuấn 7-8 năm tù.
Trước đó, trả lời thẩm vấn của tòa, ông Tùng thừa nhận trách nhiệm với vai trò là chủ đầu tư và đã sơ ý, chưa kiểm tra kỹ và thường xuyên hệ thống PCCC để xảy ra hậu quả. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng để xảy ra vụ án còn có phần trách nhiệm của nhiều cá nhân, đơn vị liên quan nhưng các cơ quan tố tụng không xác định trách nhiệm của họ.
Phiên tòa đang diễn ra phần bào chữa của bị cáo và các luật sư.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.