Cá voi sát thủ dạy con cách săn mồi

Cá voi sát thủ dạy con cách săn mồi
Nhà làm phim về động vật hoang dã Domenic Biagini ghi lại cảnh tượng hiếm gặp trong chuyến quan sát cá voi ở ngoài khơi San Diego, California, Mỹ,NBC Newshôm 22/12 đưa tin. Trong video, cá voi sát thủ dạy con non săn mồi bằng cách dùng đầu húc cá heo, khiến cá heo văng lên không trung vài lần.
“Bầy cá voi sát thủ đã tóm được cá heo, nhưng lại buông ra sau khi con vật đã chịu khuất phục và không còn nhanh nhẹn nữa. Chúng đưa cá voi sát thủ con tới để nó thử cố gắng tự bắt cá heo”, Biagini giải thích. Ông cho biết, chuyến săn kéo dài khoảng 30 phút, lâu hơn nhiều so với cuộc đi săn thông thường của cá voi sát thủ vì lần này chúng đang dạy con non.
Là một trong những động vật săn mồi đứng đầu đại dương, cá voi sát thủ kết hợp kích thước lớn và tốc độ nhanh của chúng vào các chiến lược săn mồi, theo nhà sinh vật biển Alisa Schulman-Janiger, đồng sáng lập Dự án Cá voi sát thủ California. Chúng thường làm chậm con mồi để biểu diễn cách săn cho con non.
“Cá voi sát thủ có thể dễ dàng di chuyển với tốc độ 40 km/h, đâm vào cá heo mạnh đến mức khiến cá heo bị hất tung lên khỏi mặt nước”, Schulman-Janiger nói. Bà cho biết thêm, cá voi sát thủ con trong video còn quá nhỏ nên khoảng da nhỏ ở vùng mắt vẫn màu vàng thay vì trắng. Màu sắc sẽ nhạt dần khi nó trưởng thành hơn.
Những con vật xuất hiện trong thước phim của Biagini là cá voi sát thủ Thái Bình Dương nhiệt đới phương đông, thường sống ở các vùng biển Mexico và Trung Mỹ, theo Schulman-Janiger. Hiếm khi người ta bắt gặp chúng ở vùng nước tương đối lặng và ấm áp của Nam California. Schulman-Janiger cho rằng số lượng lớn cá heo trong khu vực này có thể ít quen với việc bị cá voi sát thủ săn lùng.
“Chúng tôi cố gắng giải thích cho các hành khách rằng những gì cá voi làm với cá heo đôi khi có thể khá đáng sợ, nhưng như vậy là bình thường và lành mạnh. Điều đó nghĩa là hệ sinh thái của chúng ta vẫn đang vận hành theo đúng bản chất tự nhiên”, Biagini nói.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.