‘Báo chí chống tham nhũng đến cùng nhưng không được sách nhiễu’

‘Báo chí chống tham nhũng đến cùng nhưng không được sách nhiễu’
Tại hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 tổ chức sáng 21/12, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nói Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến báo chí. Sứ mệnh của báo chí, nỗ lực, bản lĩnh, tâm huyết của người làm báo đã được khẳng định.

'Báo chí chống tham nhũng đến cùng nhưng không được sách nhiễu'

Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ người làm báo có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, lối sống, đạo đức nghề nghiệp, “tự cho mình quyền đi dọa cơ quan, doanh nghiệp”, có phóng viên đã bị khởi tố.
“Báo chí phải nói đúng, viết đúng. Mỗi lần báo chí viết sai, doanh nghiệp mất uy tín, phải tốn hàng tỷ đồng, nhưng ai đền bù cho họ khi xác minh doanh nghiệp không sai”, ông nêu vấn đề, cho biết hàng tuần Ban Tuyên giáo Trung ương nhận được nhiều kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp phản ánh tình trạng báo chí viết sai sự thật. Ông yêu cầu các cơ quan báo chí không để tình trạng này tái diễn.
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng nêu thực trạng một số cơ quan né tránh báo chí trong khi đã có quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin về các vấn đề dư luận quan tâm. “Việc né tránh báo chí khiến họ phải tìm thông tin nơi khác không rõ ràng, có thể khiến người dân hoang mang”, ông nói.
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá lĩnh vực báo chí năm nay tốt hơn năm trước. Báo chí thực hiện nhiệm vụ chính trị nhanh, sâu sắc hơn, khả năng cạnh tranh “tiến bộ đáng kể”, “nhiều bài viết, phóng sự xúc động, chạm đến trái tim”.
Tuy nhiên, Phó thủ tướng cho rằng công tác chuyển đổi số báo chí còn chậm khi số cơ quan báo chí mức kém chiếm 63%. Quy định tài chính chưa thúc đẩy cơ quan báo chí phát triển. Năm 2024 sẽ có nhiều thách thức, trong đó hai vấn đề chính là biến đổi khí hậu diễn ra rất nhanh và bất ngờ; khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, nhất là sự ra đời của trí tuệ nhân tạo, ChatGPT… Những thách thức này ảnh hưởng rất lớn đến người làm báo và xã hội.
Ông cho biết ngân sách Nhà nước sẽ tập trung hỗ trợ một phần cho những nơi khó khăn, nhất là hoạt động đổi mới và đào tạo báo chí. Bộ Thông tin và Truyền thông được giao quan tâm hơn đến tài chính báo chí khi chủ trì soạn thảo Luật Báo chí sửa đổi; giải quyết các vướng mắc về cơ chế tự chủ tài chính, cơ chế đặt hàng, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp cho cơ quan báo chí…
Phó thủ tướng mong muốn nhà báo đồng hành, chia sẻ khó khăn của số đông người dân, có trách nhiệm trong định hướng dư luận. Mỗi cơ quan báo chí cần tăng khả năng cạnh tranh với phương tiện truyền thông khác vì hiện người dân mở điện thoại thường thích xem tiktok, lướt mạng xã hội hơn đọc báo.
“Nếu không tăng cạnh tranh bằng sản phẩm hấp dẫn hơn thì quảng cáo, doanh thu của báo chí sẽ sụt giảm, ảnh hưởng đến thu nhập cán bộ, nhân viên. Không còn cách nào khác là phải nâng cao chất lượng”, ông Quang nói.
Phó thủ tướng cũng nhắn nhủ mỗi nhà báo phải là người tử tế, bởi “nếu không là người tử tế thì sản phẩm không tử tế được”; phải luôn học hỏi từ các đồng nghiệp trong và ngoài nước để bản lĩnh, trách nhiệm, tích cực hơn.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.