Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng sách cho Thủ tướng Hun Manet

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng sách cho Thủ tướng Hun Manet
6 cuốn sách được Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Thủ tướng Campuchia Hun Manet chiều 12/12, trước khi lãnh đạo chính phủ Campuchia rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng sách cho Thủ tướng Hun Manet

Đây là những cuốn sách được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết, đề cập đến cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, cũng như đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng, chính sách ngoại giao và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết để có được những cuốn sách này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều công sức tổng kết thực tiễn, nghiên cứu và phát triển lý luận trong nhiều năm. Các cuốn sách có ý nghĩa thực tiễn và lý luận rất cao với cách mạng Việt Nam và Campuchia có thể tham khảo trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.
Thủ tướng còn tặng lãnh đạo Campuchia hai cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.
Đây là sự kiện cuối cùng của Thủ tướng Hun Manet trong chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên trên cương vị lãnh đạo chính phủ Campuchia ngày 11-12/12.
Tại cuộc hội đàm ngày 11/12, hai Thủ tướng đã trao đổi về phương hướng lớn nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, biên giới, các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai Thủ tướng đề xuất Việt Nam – Campuchia phấn đấu đạt mốc kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD trong thời gian tới; nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp hai nước.
Cùng ngày,Thủ tướng Hun Manetcòn có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Việt Nam- Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1967. Hợp tác đầu tư, thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Thương mại hai chiều tăng trưởng trung bình hơn 20% trong giai đoạn 2015-2022 và vượt 10 tỷ USD vào năm 2022. Kim ngạch hai chiều 9 tháng đầu năm 2023 đạt 6,5 tỷ USD.
Việt Nam tiếp tục đứng đầu ASEAN và trong top 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tạiCampuchiavới 205 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 2,95 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2023, có hơn 640.000 lượt khách Việt Nam thăm Campuchia và khoảng 250.000 lượt khách Campuchia sang Việt Nam.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.