Bà Bành Lệ Viên ấn tượng trước khả năng nói tiếng Trung của sinh viên Việt Nam

Bà Bành Lệ Viên ấn tượng trước khả năng nói tiếng Trung của sinh viên Việt Nam
“Tôi bấm một like cho các em”, bà Bành nói khi cùng bà Phan Thị Thanh Tâm – phu nhân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng giao lưu với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, sáng 13/12.

Bà Bành Lệ Viên ấn tượng trước khả năng nói tiếng Trung của sinh viên Việt Nam

Theo phu nhân ông Tập, ngôn ngữ là cầu nối trong giao tiếp hằng ngày. Học tiếng Trung giúp sinh viên Việt Nam hiểu biết nhiều hơn về Trung Quốc. Sinh viên Trung Quốc học tiếng Việt sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn văn hóa Việt Nam. Bà mong rằng khi tình hữu nghị Việt – Trung không ngừng đi vào chiều sâu, những nhân tài học tiếng Trung sẽ “cung không đủ cầu trên thị trường”.
Nhấn mạnh thanh niên và nhân tài có vai trò quan trọng xây dựng đất nước tương lai, GS Bành Lệ Viên hy vọng sinh viên Việt Nam và Trung Quốc tăng cường trao đổi, giao lưu; số lượng sinh viên Việt Nam sang Trung Quốc du học ngày càng nhiều hơn.
“Tôi rất hy vọng các em sẽ làm cho tình hữu nghị hai nước Việt Nam – Trung Quốc được sâu sắc hơn nữa”, bà Bành Lệ Viên nói.
Trước đó, nhiều sinh viên chia sẻ với bà Bành Lệ Viên bằng tiếng Trung, bày tỏ sự quan tâm đến văn hóa, điện ảnh, trang phục Trung Quốc cũng như mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thông qua hợp tác học thuật.
Lê Vũ Thanh Thảo (sinh viên khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc) chia sẻ ước mơ làm giáo viên dạy tiếng Trung. Xu hướng sinh viên Việt Nam du học Trung Quốc ngày càng tăng, nhiều người chọn học ngành giáo dục Hán ngữ quốc tế. “Có lẽ các bạn ấy cũng như cháu, tin rằng thông qua giáo dục chúng ta có thể tăng sự hiểu biết và tình cảm giữa nhân dân hai nước. Một ngày nào đó chúng cháu sẽ thành cầu nối hữu nghị hai nước”, Thảo nói.
Đoàn Bích Phương (Đại học Ngoại ngữ, Đại học quốc gia Hà Nội) cho biết Đại học Quốc gia Hà Nội có 600 sinh viên Trung Quốc đang theo học. “Đây không chỉ là cơ hội để gia tăng tình bạn mà còn là cơ hội tuyệt vời để chúng cháu học hỏi và chia sẻ kiến thức, văn hóa”, Phương nhận định.
Trong chuyến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội, bà Bành Lệ Viên và bà Phan Thị Thanh Tâm cũng thưởng thức các tiết mục văn nghệ như hòa tấu đàn T’rưng và sáoViệt Nam quê hương tôi;hát múaTân quý phi túy tửu;viết thư pháp trên nón đệm nhạc và ngâm thơ; hát đơn caHoa nhài.
Khen ngợi các tiết mục văn nghệ của sinh viên, GS Bành Lệ Viên đánh giá “các em không chỉ nói tiếng Trung tốt mà còn có tố chất âm nhạc, nghệ thuật”. Khẳng định âm nhạc là cầu nối khi các bên không cùng ngôn ngữ, bà mong sinh viên Việt Nam nâng cao hiệu quả học tiếng Trung qua nghe bài hát hoặc xem phim.
Bà Bành Lệ Viên là Thiếu tướng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc; Giám đốc Học viện Nghệ thuật Quân đội. Bà là ca sĩ giọng nữ cao nổi tiếng của Trung Quốc, đại diện tiêu biểu và là thạc sĩ đầu tiên của dòng thanh nhạc dân gian đương đại Trung Quốc, giáo sư thỉnh giảng ở các Học viện Âm nhạc Trung Quốc. Bà cũng là Đại sứ thiện chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về phòng chống bệnh lao và HIV/AIDS, Đại sứ đặc biệt của UNESCO về giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái.
Đại học Quốc gia Hà Nội là trung tâm nghiên cứu và đào tạo chất lượng cao đa ngành, đa lĩnh vực của Việt Nam, ngang tầm khu vực. Hoạt động đào tạo tiếng Trung tại Trường Đại học Ngoại ngữ (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có lịch sử phát triển hơn 60 năm.
Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên đang có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam trong hai ngày 12-13/12. Chiều qua, bàBành Lệ Viênvà bà Ngô Thị Mận, phu nhân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.